Lớp học Lucky Luke

lucky_luke_dis

Bạn thuộc hàng ngũ fan cuồng trăm năm không đổi của “thầy” Lucky Luke? Vậy thì đây là lớp học quá phù hợp dành cho bạn.

Bạn chưa bao giờ có hứng thú với mớ giáo án mang tên Lucky Luke? Ôi, vậy thì bạn đã để thời gian trôi qua hơi bị uổng.

Hãy ra nhà sách và vác về ngay một cuốn, còn không thì ngồi coi cọp cũng được, biết đâu bạn sẽ thêm vào danh sách yêu thích của mình một series truyện tranh dễ thương nữa đấy. Vậy thì thật ra Lucky Luke có ý nghĩa gì? Thử điểm qua vài bài học cơ bản trong lớp học đầy màu tuổi thơ này nhé.

1. Nuôi vật cưng

Nuôi một con vật cưng và bằng mọi cách phải “cưng” nó đúng nghĩa. Không quan trọng nó thuộc giống loài nào: chó, mèo, heo, vẹt hay… ngựa, chỉ cần bạn thương yêu nó đầy đủ thì đến một ngày bạn sẽ thấy tình cảm nó đáp lại cho mình thậm chí còn nhiều hơn cả những gì bạn từng dành cho nó. Hơn nữa, có thêm một người bạn chưa bao giờ là một ý kiến tồi. Hãy nhìn Lucky Luke và chú ngựa Jolly Jumper đi, ai bảo động vật thì không thể là người bạn hoàn hảo?

1

2. Không nhìn người bắt bóng

Cao ráo chưa chắc đã xài được. Chẳng như anh em nhà Dalton đấy; là một tứ quái hung tợn, tung hoành khắp nơi, nhưng ông anh cả Joe lùn nhất thì lại thông minh nhất, trong khi chàng em Averell cao ráo nhất thì lại ngốc nhất. Nhờ vậy nên nhóm cướp này chẳng bao giờ thoát được khỏi bàn tay của pháp luật cả khi mà luôn có một kẻ phá đám trực chờ để gián tiếp giúp công lý được thực thi. Thế đấy, đến cả cướp mà cũng cần phải thật thông minh.

2

3. Biết mình giỏi

Muốn bắn chính xác thì phải tự tin. Lucky Luke luôn biết rõ khả năng của mình, không ngừng rèn giũa và nâng cao bản thân. Nhờ đó, anh hiểu mình giỏi gì và luôn tự tin vào chính bản thân của mình. Đứng trước những tên cướp hoặc đứng giữa hàng trăm làn đạn đến từ tứ phía, nếu run tay và chần chừ vì sợ mình sẽ trượt thì những phát súng của Lucky Luke không thể nào chuẩn xác được đến như thế, và anh cũng sẽ không thể tóm gọn được tội phạm cũng như giải thoát được người khác và cả chính mình.

3

4. Khiêm tốn

Lucky Luke dù luôn tự tin nhưng không bao giờ kiêu ngạo, tự nhận rằng mình giỏi giang đệ nhất. Anh luôn khiêm tốn trước các lời khen và từ chối sự đền đáp của người được giúp đỡ. Nhưng dĩ nhiên những phần thưởng hay lương bổng gì thì vẫn phải lấy. Muốn khiêm tốn được thì trước hết phải sống tốt cái đã.

4

5. Công lý luôn được thực thi

Cho dù bạn có giỏi đến cỡ nào, thiên tài đến mức IQ bao nhiêu, phản xạ nhanh đến kỉ lục, thì cũng phải có lúc bạn lâm vào thế kẹt cứng, không cựa quậy được. Đến lúc đó, nếu bạn ăn ở đủ tốt thì may mắn sẽ mang đến cho bạn những sự giúp đỡ đến từ những người mà bạn không ngờ tới nhất. Lucky Luke cũng vậy. Trong những trường hợp bí bách của anh vẫn thường xuất hiện những nhân vật tưởng chừng như không làm được gì cả, nhưng sự dũng cảm và lòng tốt của họ đã không ít lần cứu Lucky Luke thoát chết, từ đó hoàn thành nốt sứ mệnh của mình.

5

6. Luôn có sự hy sinh

Bất kì một điều tốt đẹp nào cũng đòi hỏi một sự hy sinh để trao đổi. Giống như Lucky Luke, để có thể mang lại sự an bình và giành lấy công bằng cho tất cả mọi người, anh đã phải chấp nhận cuộc sống phiêu bạt, nay đây mai đó, đơn độc không người đồng hành bên cạnh (trừ chú ngựa đa năng). Điều này đã vẽ nên Lucky Luke như một anh hùng thầm lặng thật sự.

6

…Tôi là gã cao bồi nghèo đơn độc, rong ruổi trên đường dài xa quê hương…

7. Làm điều mình thích

Tuy nhiên, Lucky Luke chưa bao giờ hối hận, ngược lại anh rất lạc quan, vui vẻ, bởi đó là công việc mà anh yêu thích. Anh sẵn sàng chấp nhận cuộc sống không ổn định, chỉ cần được rong ruổi khắp nơi cùng với khẩu súng và “người bạn” dễ thương của mình. Được tượng trưng cho điều tốt và loại bỏ cái xấu là mục đích sống của Lucky Luke.

7

8. Ai cũng có thể là bạn

Không cần biết nghề nghiệp, chủng tộc hay màu sắc của đối phương, Lucky Luke luôn sẵn sàng kết bạn với họ, chỉ cần họ là những người tốt. Điển hình nhất là thủ lĩnh “Chó vàng” của người da đỏ. Lucky Luke luôn sẵn sàng ra mặt để giữ hòa bình giữa bộ tộc da đỏ với người “da tái” (tức người Mỹ), và ngược lại, thủ lĩnh “Chó vàng” cũng xem Lucky Luke như một người bạn đáng tin cậy trong mọi trường hợp. Chỉ cần mở lòng ra, ai cũng có thể nhận về những người bạn tốt nhất.

8

9. Lạc quan trong mọi tình huống

Dù đang ở giữa làn đạn, bị bắt trói, nằm phơi thây dưới nắng hay bị giam giữ nơi xứ lạ, Lucky Luke vẫn luôn bình tĩnh và lạc quan tìm ra kế sách trước tình huống không được vui vẻ cho lắm. Rối lên chạy lung tung cũng chẳng tìm ra được phương án, chi bằng cứ theo lời “thầy” dạy mà ngồi lại quan sát, phân tích và tìm ra cách thức hợp lý hơn để tự giải thoát cho mình. Lucky Luke đã rất nhiều lần thành công như thế, vậy thì học trò của thầy cũng sẽ thành công thôi. Nếu không thì bạn sẽ được hoàn học phí (không hoàn tiền sách).

9

W.Wolf – 19day Magazine

 

C4L3™


Fatal error: Uncaught Exception: 190: Error validating application. Application has been deleted. (190) thrown in /home/u212514382/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273